Logo
Logo

Chuyên gia chỉ ra 3 loại bất động sản sẽ tăng nhiệt cuối năm 2019

Phó trưởng khoa Kinh doanh quốc tế – Marketing, Đại học Kinh tế TP.HCM, chỉ ra 3 loại hình bất động sản hứa hẹn diễn biến tích cực trên thị trường nửa cuối năm 2019.

Ông Huỳnh Phước Nghĩa, Phó trưởng khoa Kinh doanh quốc tế - Marketing của trường Đại học Kinh tế TP.HCM, cho biết nhu cầu đầu tư bất động sản đang chịu sự tác động rất lớn từ cuộc chiến tranh thương mại Mỹ - Trung, cũng như diễn biến nền kinh tế vĩ mô và tiến độ pháp lý.

Trong 8 tháng qua, tâm lý nghe ngóng chờ đợi và đầu tư phòng thủ kiểu "ăn chắc mặc bền" đang có xu hướng mạnh dần. Vì vậy, trong những tháng cuối năm 2019, các loại hình bất động sản có khả năng mang lại dòng tiền sẽ trở nên hấp dẫn hơn. Chuyên gia này chỉ ra 3 kênh đầu tư hứa hẹn nhất trên thị trường bất động sản trong nửa cuối năm.

Bất động sản khu công nghiệp

Theo ông Nghĩa, công nghiệp sẽ là lĩnh vực hấp dẫn nhất vào nửa cuối năm 2019, trong bối cảnh căng thẳng thương mại Mỹ - Trung ngày càng phức tạp. Cuộc “so găng” này góp phần giúp Việt Nam hưởng lợi bởi các nhà sản xuất sẽ dịch chuyển chuỗi cung ứng từ Trung Quốc sang các quốc gia Đông Nam Á có chi phí thấp hơn.

Nhu cầu thuê tăng mạnh nhờ căng thẳng Mỹ - Trung leo thang đã đẩy giá thuê đất công nghiệp, mặt bằng, nhà xưởng tại thị trường Việt Nam tăng cao 10-15% tùy khu vực và vùng miền. Bên cạnh đó, việc Việt Nam nỗ lực mở rộng khu vực thương mại tự do, trong đó mới nhất là Hiệp định thương mại tự do Châu u – Việt Nam (EVFTA) vừa được ký vào cuối tháng 6/2019, được kỳ vọng tăng cường sức hấp dẫn của thị trường công nghiệp Việt Nam, thúc đẩy nhu cầu với bất động sản công nghiệp.

Trong những tháng còn lại của năm, bất động sản công nghiệp có thể gia tăng nguồn cung. Đồng thời, thị trường còn được dự đoán sẽ có nhiều thương vụ mua bán sáp nhập hoặc đón thêm nhiều khách thuê mới cũng như các nhà đầu tư.

Zalo
Bất động sản công nghiệp, hậu cần Việt Nam.

Bất động sản nghỉ dưỡng

Thống kê sơ bộ trong 8 tháng qua, nguồn cung bất động sản nghỉ dưỡng đang phủ sóng khá dày đặc trên khắp các chợ địa ốc trên cả nước. Cùng với sự gia tăng rổ hàng, có khoảng trên 65% người tham gia thị trường đang chọn bất động sản ven biển để đầu tư.

Điểm khác biệt lớn so với giai đoạn trước là nhà đầu tư cá nhân và doanh nghiệp đang quen dần với bán kính dịch chuyển thị trường xa hơn, bên cạnh quy mô của thị trường cũng ngày càng lớn hơn.

Ông Nghĩa khẳng định, làn sóng đầu tư bất động sản ven biển tại Việt Nam sẽ còn tăng cao trong vài quý tới. Sự phát triển mạnh mẽ của kênh đầu tư này được đánh giá là do tăng trưởng du lịch ấn tượng, kết nối hạ tầng liên vùng đang tốt dần lên, bao gồm cả đường bộ và hàng không.

Ngoài sự gia tăng lượng khách du lịch quốc, du lịch trong nước cũng phát triển mạnh về lượng và biến đổi về chất (thói quen du lịch, thị hiếu tiêu dùng khi du lịch) do đời sống người dân được nâng cao, nhu cầu trải nghiệm ngày càng lớn.

Zalo
 

Dự kiến trong vài quý đến vài năm tới, làn sóng đầu tư bất động sản nghỉ dưỡng hứa hẹn sẽ còn tiếp tục tăng lên, do Việt Nam hiện vẫn chưa khai thác hết tiềm năng của ngành công nghiệp không khói này.

Bất động sản đa năng: Sở hữu - tích lũy - khai thác

Ông Nghĩa nhận định, thị trường bất động sản ĐANG có xu hướng giá đi ngang, giao dịch sụt giảm, nguồn cung tại các đô thị lớn trên đà giảm tốc. Tâm lý các nhà đầu tư vì vậy mà bắt đầu bước vào vùng do dự, phòng thủ nhiều hơn so với giai đoạn 2016-2018.

Vì vậy, trong giai đoạn nửa cuối năm 2019, nhiều khả năng các loại hình bất động sản nhà ở, văn phòng, thương mại và dịch vụ sẽ hút vốn đầu tư mạnh mẽ hơn so với sản phẩm đầu tư lướt sóng thông thường. Ông Nghĩa lý giải là do các loại hình trên có thể đáp ứng nhu cầu vừa sở hữu tài sản vừa tích lũy để gia tăng giá trị, đồng thời có thể khai thác cho thuê ngay, đem lại dòng tiền ổn định. Xu hướng tâm lý này được xem là một bước đệm phòng thủ cho kịch bản khó đoán của thị trường trong 12 tháng tới.

BÌNH LUẬN

Không có bình luận.
Ý KIẾN CỦA BẠN